Bản tin Tường An
Trắc nghiệm 5 ngón tay tiết lộ kiến thức về chiên rán ở nhiệt độ cao

“Tất cả các loại dầu ăn đều giống nhau” hay “Sử dụng một loại dầu ăn cho tất cả các mục đích nấu nướng” là một trong những sự thật lầm tưởng mà đầu bếp Á quân Top Chef Vietnam 2014 Cẩm Thiên Long đã “bật mí” thông qua bài trắc nghiệm 5 ngón tay. Hãy cùng khám phá bài trắc nghiệm để hiểu rõ về chiên rán ở nhiệt độ cao!

Những điều chị em nội trợ chưa “hiểu hết” khi sử dụng dầu ăn

Trong một video ngắn của chàng đầu bếp 8X Á quân Top Chef Vietnam 2014 Cẩm Thiên Long chia sẻ về một bài trắc nghiệm 5 ngón tay để kiểm tra xem liệu các chị em nội trợ đã “hiểu” về dầu ăn chưa? Quy tắc của bài trắc nghiệm khá đơn giản, bếp trưởng Cẩm Thiên Long sẽ lần lượt đặt từng câu hỏi, với mỗi đáp án “Đúng” cho từng câu hỏi, chúng ta sẽ gập một ngón tay xuống và sẽ bật mí cho chúng ta một thông tin có-thể-bạn-chưa biết về nguyên liệu dầu ăn mà chúng ta đang sử dụng nấu nướng hằng ngày.

Đầu bếp Cẩm Thiên Long bật mí những điều các chị em nội trợ chưa hiểu hết khi sử dụng dầu ăn

Trong đó, nếu các bạn từng nghĩ rằng tất cả các loại dầu ăn đều giống nhau và cùng sử dụng một loại dầu ăn cho tất cả các mục đích nấu nướng, thì nghĩa là bạn phải gập 2 ngón tay của mình. Theo bếp trưởng, đây có lẽ là nhầm lẫn phổ biến nhất của các bà nội trợ, hay nói một cách khác chúng ta thường sử dụng một loại dầu cho tất cả các mục đích nấu nướng.

Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên rằng với mỗi mục đích sử dụng chúng ta nên chọn một loại dầu tương ứng phù hợp vì mỗi loại dầu sẽ có “Điểm bốc khói” (Smoking point) khác nhau, hay còn được hiểu là khả năng chịu nhiệt độ cao của loại dầu đó. Chính vì thế, với những món ăn đòi hỏi gia nhiệt cao và trong quá trình dài như chiên rán cần chọn các loại dầu ăn có tính bền nhiệt, ổn định và an toàn khi chế biến.

Tiếp đó, ở câu hỏi thứ 3 về việc sử dụng dầu ăn chiên đi chiên lại nhiều lần, bếp trưởng Cẩm Thiên Long đã chia sẻ đó là thói quen thường xuyên của các chị em nội trợ. “Tuy nhiên, các chuyên gia và nhà sản xuất khuyến cáo không nên tái sử dụng dầu ăn đã qua chế biến, bởi khi dầu bị đun nóng nhiều lần các Vitamin và chất dinh dưỡng bị phá hủy, dễ tạo ra những chất không có lợi cho sức khỏe” – bếp trưởng cho biết. 

Ở 2 câu hỏi cuối, các chị em nội trợ thường canh nhiệt độ sôi của dầu ăn theo thói quen và độ giòn của món ăn không như ý hoặc không giữ độ giòn lâu, theo bếp trưởng, câu chuyện canh nhiệt độ chiên rán theo thói quen có thể nói là hành vi nấu nướng quen thuộc của các chị em nội trợ. Nhưng thực tế, nhiệt độ chiên rán thích hợp được các chuyên gia khuyến cáo là 1700C -1800C. Cao hơn nhiệt độ này thực phẩm sẽ dễ bị cháy khét, thấp hơn thực phẩm sẽ dễ bị ngấm dầu và gây ngán khi ăn.

Sau 5 câu hỏi, kết quả dựa trên số ngón tay sẽ cho chúng ta biết mức độ am hiểu về dầu ăn và việc “hiểu” này đóng vai trò quan trọng trong công việc bếp núc hằng ngày vì chiên rán chiếm đến hơn 60% hành vi nấu nướng. “Vì chỉ khi bạn thật sự hiểu về dầu ăn, bữa ăn bạn nấu mới bổ dưỡng và an toàn cho sức khỏe. Và mình khuyên mọi người nên lựa chọn dầu chuyên dùng cho chiên rán ở nhiệt độ cao”.

Tường An Gold - Giải pháp Vàng chiên rán nhiệt độ cao

Một bài trắc nghiệm khá đơn giản để “đo” về mức độ am hiểu về dầu ăn qua 5 ngón tay được bếp trưởng Cẩm Thiên Long đúc kết sau nhiều năm làm nghề, đầy hiệu quả và mang tính thực tiễn cao. Theo bếp trưởng Cẩm Thiên Long, một trong những loại dầu ăn “bền nhiệt” mà anh tin dùng là Tường An Gold – Giải pháp Vàng chiên rán nhiệt độ cao. Theo anh, lý do để  chọn lựa giải pháp này, vì những tiêu chí như sản phẩm được kết hợp từ 3 loại nguyên liệu tự nhiên cao cấp gồm: Dầu hướng dương, dầu hạt cải và dầu olein với khả năng chịu nhiệt độ cao lên tới 2320C, giảm nguy cơ cháy khét, mang lại độ giòn ngon cho thực phẩm, giàu Omega 3-6-9, tốt cho hệ tim mạch. Điều đặc biệt hơn là sản phẩm không Cholesterol, không Trans fat và không chất bảo quản, an toàn khi sử dụng cho cả gia đình, kể cả trẻ nhỏ.

Dầu ăn thượng hạng Tường An Gold - Giải pháp Vàng chiên rán nhiệt độ cao

 “Một trong những điều hạnh phúc nhất trong nghề đầu bếp này, chính là nhìn thấy các thực khách tận hưởng những bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng và an toàn cho sức khỏe. Cẩm Thiên Long tin rằng việc chia sẻ về những điều nằm sâu trong gian bếp sẽ là thông tin vô cùng bổ ích giúp mọi người thêm hiểu về nghề bếp – tưởng dễ nhưng không hề đơn giản – để có thể nấu cho người mình yêu thương những bữa ăn bổ dưỡng và an toàn.– bếp trưởng Cẩm Thiên Log chia sẻ.