Hoạt động xã hội
Trao tặng 2.000 túi an sinh tới người dân nghèo trong tâm dịch TPHCM

2.000 túi an sinh gồm lương thực, thực phẩm, đủ để người dân nhận được dùng trong 7 ngày, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Văn Hồi đánh giá, là ví dụ điển hình hỗ trợ cộng đồng trong đại dịch Covid-19.

Sáng 23/8, tới thăm và làm việc tại Phường 4, Quận 3, TPHCM, sau khi nghe lãnh đạo cơ sở báo cáo và chia sẻ về những khó khăn mà người dân nơi đây đang gặp phải, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Văn Hồi, cùng đoàn công tác của Bộ, Quận ủy, UBND Quận 3, lãnh đạo Phường 4 (Quận 3), cùng cán bộ, phóng viên Báo điện tử Dân trí, đã đến thăm hỏi và trao tặng hàng trăm suất quà tới người dân nghèo trong tâm dịch TPHCM.

Theo đó, mỗi túi an sinh có nhiều loại thực phẩm như: Gạo, xúc xích, nước mắm, dầu ăn, cá hộp, bắp cải, hạt nêm, đường, nước tương... đủ dinh dưỡng, chất lượng để các hộ dân có thể yên tâm ở nhà chống dịch và sinh hoạt trong 7 ngày.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Văn Hồi, đã ân cần hỏi thăm và trao tặng túi an sinh tới người dân tại Phường 4, Quận 3, TPHCM. Với số lượng lương thực, thực phẩm trong túi an sinh đủ để người dân ở trong nhà tới 7 ngày chống dịch (Ảnh: Phạm Nguyễn).

Đi dọc tuyến đường Nguyễn Thượng Hiền (Phường 4, Quận 3) giữa trưa nắng, Thứ trưởng Nguyễn Văn Hồi ân cần hỏi thăm tình hình sức khỏe, cuộc sống của người dân nơi đây trong thời gian giãn cách xã hội.

Sau khi động viên bà con khắc phục khó khăn, yên tâm ở nhà phòng dịch, Thứ trưởng Nguyễn Văn Hồi cùng đoàn công tác đã trao tặng hàng trăm túi an sinh tới tận tay người dân gặp hoàn cảnh khó khăn đang chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19.  

Những phần quà trên nằm trong chương trình trao tặng 2.000 túi an sinh, tổng giá trị một tỷ đồng, mà bạn đọc Báo điện tử Dân trí trao tặng người dân có hoàn cảnh khó khăn, người nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn Quận 3, trong 2 ngày 22 và 23/8, thông qua Chương trình "Kiên cường Việt Nam", do Báo điện tử Dân trí phát động.

Nhóm lương thực, thực phẩm trong túi an sinh hỗ trợ người dân nghèo tại tâm dịch TPHCM được nhận, đủ để sử dụng trong 7 ngày mà không cần phải ra ngoài đi chợ.

Trong đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4, với nguồn kinh phí đóng góp của bạn đọc, các nhà hảo tâm, Báo điện tử Dân trí đã triển khai nhiều chương trình chung tay, hỗ trợ tuyến đầu chống dịch tại TPHCM và các tỉnh phía Nam như: Chương trình "Vạn bữa cơm nghĩa tình" - trao tặng 10.000 suất ăn, tổng trị giá 500 triệu đồng, trao tới đội ngũ y, bác sĩ tại Bệnh viện dã chiến số 6 và số 7 (TPHCM).

Trao tặng 13 máy thở tới 3 bệnh viện tại TPHCM và TP Cần Thơ, chung tay cùng y, bác sĩ giành giật sự sống cho bệnh nhân Covid-19.

Bà Lệ (68 tuổi, sinh sống tại Phường 4, Quận 3), cho biết, những ngày trước đợt dịch, bà vẫn đẩy xe chở bánh tráng trộn, cơm cháy chà bông đi bán dọc con phố. Từ khi đợt dịch bùng phát, nguồn thu nhập vốn ít ỏi của bà đã về con số "0".

"Căn nhà này do tôi thuê, chỉ có tôi cùng đứa cháu gái đang ở. Con gái tôi về quê và kẹt dưới đó, chưa lên lại thành phố được. Những ngày qua, 2 bà cháu sống nhờ những hỗ trợ thực phẩm của chính quyền, có gì ăn đó, khổ cũng được, chỉ mong hết dịch sớm", bà Lệ chia sẻ.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Văn Hồi thăm và làm việc tại UBND Phường 4, Quận 3 sáng nay (Ảnh: Phạm Nguyễn).

Khi tới thăm và làm việc tại Phường 4 (Quận 3) sáng 23/8, Thứ trưởng Nguyễn Văn Hồi trao đổi: thời gian qua, Chính phủ, Trung ương luôn quan tâm đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 của cả nước, nhất là TPHCM.

Chủ trương xuyên suốt của lãnh đạo Đảng và Nhà nước trong các đợt dịch vừa qua là chống dịch cần đi đôi với đảm bảo an sinh xã hội, không để ai thiếu đói, không người nào bị bỏ lại phía sau.

"Đảng, Nhà nước, Chính phủ và TPHCM đã vào cuộc rất khẩn trương, triển khai nhiều gói hỗ trợ khẩn cấp, kịp thời trong thời điểm dịch bệnh tác động mạnh mẽ đến mọi mặt của đời sống, xã hội. Tuy nhiên, trong thời điểm hiện nay, chúng ta cần hơn bao giờ hết là sự chung tay của cả cộng đồng, sự tương trợ từ các đoàn thể, doanh nghiệp, nhà hảo tâm.

Chương trình tặng 2.000 túi an sinh của bạn đọc Báo điện tử Dân trí hôm nay là một trong những ví dụ điển hình cho sự chung tay đó", Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Văn Hồi nhấn mạnh và đánh giá cao những hoạt động của Báo điện tử Dân trí trong lĩnh vực an sinh xã hội tại địa bàn TPHCM thời gian qua.

Ông Phạm Anh Thắng - Trưởng Đại diện Văn phòng Bộ LĐ-TB&XH tại phía Nam trao tặng túi quà an sinh của bạn đọc Báo điện tử Dân trí giúp đỡ người dân Quận 3 (Ảnh: Phạm Nguyễn).

Báo cáo với đoàn công tác, bà Phạm Thị Thúy Hằng, Phó Chủ tịch UBND Quận 3, cho biết, toàn địa bàn có khoảng 16.500 hộ dân khó khăn, cần hộ trợ, 400 hộ nghèo, cận nghèo đang chịu tác động của dịch Covid-19.

Đối với các hộ khó khăn, Quận 3 cùng các phường đã chuẩn bị những chế độ an sinh để đảm bảo chuyển tới 18.000 phần quà hỗ trợ mỗi tuần. Cụ thể, những phần lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm được phân phối đến tận tay người dân mỗi tuần. Các phường cũng tổ chức đi chợ thay, đi chợ hộ cho những gia đình không thể ra ngoài.Cần lắm sự chung tay của cộng đồng đối với người dân nghèo trong tâm dịch Covid-19 (Ảnh: Phạm Nguyễn).

Thay mặt Đảng ủy, UBND Quận 3, bà Phạm Thị Thúy Hằng gửi lời cảm ơn đến bạn đọc Báo điện tử Dân trí và các nhà hảo tâm đã chung tay cùng địa phương, hỗ trợ kịp thời người dân gặp hoàn cảnh khó khăn do đại dịch Covid-19. 

Phó Chủ tịch UBND Quận 3 cho rằng, những túi quà an sinh không chỉ đủ đầy lương thực, thực phẩm cơ bản, mà còn đủ chất để người dân tăng cường sức khỏe, đề kháng.

"Túi an sinh của Báo sẽ ưu tiên hỗ trợ trước tới những gia đình khó khăn và gia đình có F0. Những gia đình khác chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 sẽ tiếp tục được phân bổ hỗ trợ theo thứ tự", lãnh đạo Quận 3 cam kết.

Người dân trên đường Nguyễn Thượng Hiền (Phường 4, Quận 3) nhận các túi quà hỗ trợ từ báo Dân trí (Ảnh: Phạm Nguyễn).

Tại buổi làm việc, ông Lê Minh Tuấn Anh, Bí thư Đảng ủy Phường 4 (Quận 3), chia sẻ, trước đây phường là một trong những khu vực có dịch Covid-19 phức tạp của TPHCM, tốc độ gia tăng ca mắc mới nhanh. Sau khi áp dụng phong tỏa toàn bộ, số ca mắc tại Phường 4 đã có xu hướng giảm.

"Quan điểm của phường thời điểm này là hỗ trợ trùng còn hơn bỏ sót. Với các kênh tiếp nhận thông tin từ người dân, bất kỳ sự khó khăn nào ghi nhận được, các lực lượng của phường sẽ đảm bảo những túi an sinh được chuyển tới chỉ trong 30 phút", ông Tuấn Anh khẳng định.

2.000 túi an sinh của Báo điện tử Dân trí được chuyển tới người dân tại Quận 3 (Ảnh: Phạm Nguyễn).

Trong thời gian tới, Thứ trưởng Nguyễn Văn Hồi đề nghị Quận 3 cùng Phường 4 tiếp tục thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, triển khai các gói cứu trợ từ ngân sách theo Nghị quyết 68 của Chính phủ và Nghị quyết 09 của HĐND TPHCM tới tận tay người dân trong thời gian sớm nhất.

Trong công tác điều trị F0, kéo giảm ca chuyển nặng, tử vong, lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH mong muốn địa phương cần tìm kiếm những giải pháp mới, hữu hiệu trong chăm sóc, điều trị, kiểm soát dịch Covid-19 trong thời gian ngắn nhất.

Trao tặng 2.000 túi an sinh tới người dân nghèo trong tâm dịch TPHCM - 9

Nhấn để phóng to ảnh

Trao tặng 2.000 túi an sinh tới người dân nghèo trong tâm dịch TPHCM - 10

Nhấn để phóng to ảnh

Trao tặng 2.000 túi an sinh tới người dân nghèo trong tâm dịch TPHCM - 11

Nhấn để phóng to ảnh

Trao tặng 2.000 túi an sinh tới người dân nghèo trong tâm dịch TPHCM - 12

Nhấn để phóng to ảnh

Để những túi quà an sinh nhanh chóng đến với người dân, các chiến sĩ Công an trên địa bàn cũng tích cực đồng hành cùng Báo điện tử Dân trí giúp đỡ người dân (Ảnh: Phạm Nguyễn).