Bản tin Tường An
Hiểu món chiên, chọn đúng dầu ăn chiên rán ở nhiệt độ cao
Món ăn chiên rán thường xuất hiện trong bữa ăn của người Việt. Cùng siêu đầu bếp Cẩm Thiên Long khám phá "nguyên liệu vàng" cho món chiên rán nhiệt độ cao.

Chiên rán món ăn là phương pháp quen thuộc giúp món ăn trở nên hấp dẫn và ngon khó cưỡng. Tuy nhiên, các chị em phụ nữ thường hạn chế chế biến vì cho rằng dầu mỡ và dầu chiên ở nhiệt độ cao không tốt cho sức khỏe. Thực tế, dầu ăn được chiết xuất từ chất béo thực vật, chứa nhiều acid béo chưa bão hòa tốt cho chuyển hóa, ít hoặc không có cholesterol, đồng thời là dung môi hòa tan các vitamin A, D, E, K. Theo nghiên cứu của FDA Hoa Kỳ, tiêu thụ khoảng 20 gram chất béo mỗi ngày còn giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Vì thế, các món chiên rán không "xấu" khi được sử dụng đúng liều lượng và chọn đúng nguyên liệu phù hợp để tránh gây ảnh hưởng đến chất lượng món ăn và sức khỏe.

Hiểu món chiên, chọn đúng dầu ăn chiên rán ở nhiệt độ cao - Ảnh 1.

Chọn đúng nguyên liệu giúp món ăn chiên rán ngon hấp dẫn

Chuyên gia dinh dưỡng cũng cho biết nên chọn các loại dầu ăn phù hợp cho từng mục đích nấu nướng khác nhau. Ví dụ như chiên rán là quá trình nấu nướng cần gia nhiệt trong thời gian dài nên cần ưu tiên chọn đúng các loại dầu có khả năng chịu nhiệt độ cao như: Dầu hạt cải, dầu hướng dương, dầu Cọ, dầu dừa…Việc chọn dầu ăn chiên được ở nhiệt độ cao là một trong những yếu tố quan trọng để giữ cho các món ăn sau khi chế biến giòn ngon, vàng ruộm, giữ được độ giòn lâu và quan trọng nhất phải an toàn cho sức khỏe với tiêu chuẩn 3 không: không cholesterol, không trans fat và không chất bảo quản.

Siêu đầu bếp Cẩm Thiên Long cũng gợi ý tiêu chí chọn dầu ăn đúng chuẩn cho nhu cầu chiên rán. Theo anh, mỗi loại dầu khác nhau sẽ có "Điểm bốc khói" (Smoking point) khác nhau, hay còn được hiểu là khả năng chịu nhiệt độ cao của loại dầu đó. Chính vì thế, với những món ăn đòi hỏi gia nhiệt cao và trong quá trình dài như chiên rán cần chọn các loại dầu ăn có tính bền nhiệt, ổn định và an toàn khi chế biến. Việc đảm bảo dầu ăn chiên được ở nhiệt độ cao sẽ giúp giữ được chất lượng món ăn, hạn chế sản sinh ra các chất không có lợi cho sức khỏe trong quá trình gia nhiệt. Vì vậy, đối với các món chiên rán cần chọn các loại dầu ăn có khả năng chịu nhiệt độ cao tốt, mang lại độ giòn ngon và giòn lâu, màu sắc món ăn vàng đẹp, không bị cháy khét. Đặc biệt, phải giữ được hương vị tự nhiên của thực phẩm và màu dầu không bị biến đổi nhiều sau khi chiên.

Hiểu món chiên, chọn đúng dầu ăn chiên rán ở nhiệt độ cao - Ảnh 2.

Cần lựa chọn dầu ăn đúng chuẩn cho nhu cầu chiên rán

Để đáp ứng nhu cầu dầu ăn chuyên dụng cho chiên rán, siêu đầu bếp Cẩm Thiên Long lựa chọn dầu ăn thượng hạng Tường An Gold, được kết hợp từ 03 nguyên liệu cao cấp nhập khẩu (dầu hướng dương, dầu hạt cải, dầu olein), giàu Vitamin E và Omega 3-6-9 tự nhiên tốt cho hệ tim mạch và sức khỏe.

"Tường An Gold chịu nhiệt độ cao lên đến 232 độ C, giảm nguy cơ cháy khét, mang lại độ giòn ngon cho các món chiên rán, xứng đáng là GIẢI PHÁP VÀNG chiên rán nhiệt độ cao", Cẩm Thiên Long chia sẻ.

Hiểu món chiên, chọn đúng dầu ăn chiên rán ở nhiệt độ cao - Ảnh 3.

Tường An Gold - GIẢI PHÁP VÀNG chiên rán nhiệt độ cao

Khi chiên rán ở nhiệt độ cao cần lưu ý "nhiệt độ chiên rán thích hợp từ 170 – 180 độ C". Vì thấp hơn nhiệt độ này các món chiên rán sẽ dễ bị ngấm dầu hoặc vượt qua ngưỡng nhiệt độ này, thức ăn dễ bị cháy khét và sản sinh những chất không có lợi cho sức khỏe.