Dầu ăn là một trong những nguyên liệu được sử dụng nhiều trong gian bếp với hầu hết các phương thức như xào, trộn hoặc ướp, nêm nếm, nướng hay làm bánh... Trong đó, chiên rán chiếm đến hơn 60% hành vi nấu nướng và cũng là một trong những công đoạn các chị em nội trợ đang có nhiều trăn trở nhất. Làm sao để các món chiên rán giòn ngon? Chiên ở nhiệt độ cao như thế nào thì an toàn? Có nên sử dụng dầu chiên đi chiên lại không? Nên chọn loại dầu ăn nào cho các món chiên rán không chỉ giòn ngon, an toàn và tốt cho sức khỏe?
Theo các chuyên gia, mỗi loại dầu khác nhau sẽ có “Điểm bốc khói” (Smoking point) khác nhau, hay còn được hiểu là khả năng chịu nhiệt độ cao của loại dầu đó. Chính vì thế, với những món ăn đòi hỏi gia nhiệt cao và trong quá trình dài như chiên rán cần chọn các loại dầu ăn có tính bền nhiệt, ổn định và an toàn khi chế biến. Việc đảm bảo dầu ăn chiên được ở nhiệt độ cao sẽ giúp giữ được chất lượng món ăn, hạn chế sản sinh ra các chất không có lợi cho sức khỏe trong quá trình gia nhiệt.
Đồng hành gần 45 năm cùng bao thế hệ gia đình Việt, thương hiệu Tường An thấu hiểu hơn ai hết sức khỏe và sự an toàn của người tiêu dùng là điều quan trọng nhất, dầu ăn thượng hạng Tường An Gold chính là giải pháp nấu nướng hoàn hảo, đáp ứng đúng nhu cầu và trăn trở bấy lâu nay của người tiêu dùng về hành vi chiên rán.
Theo đó, Dầu ăn thượng hạng Tường An Gold thỏa các giá trị lợi ích về sức khỏe của người tiêu dùng khi được kết hợp từ 03 loại dầu tự nhiên cao cấp gồm: Dầu hướng dương, dầu hạt cải & dầu cọ với khả năng chịu nhiệt độ cao lên tới 232 độ C và giàu Omega 3-6-9 không những giảm nguy cơ cháy khét, mang lại độ giòn ngon cho thực phẩm mà còn bổ sung các dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, sản phẩm cam kết không Cholesterol, không Trans fat và chất bảo quản, được đầu bếp Cẩm Thiên Long lựa chọn và tin dùng.
Bước 1: Vắt chanh vào 1 bát nước ấm. Củ sen sau khi gọt vỏ, rửa sạch thì đem ngâm vào nước chanh để củ sen không bị thâm. Sau đó đem cắt thành lát mỏng.
Bước 2: Cho củ sen ra bát rồi đổ bột mì vào, dùng đũa trộn để củ sen được bọc bởi lớp bột mì, sau đó dùng rổ thưa để rây bớt phần bột dư.
Bước 3: Cho dầu ăn Tường An Gold vào trong chảo rồi đun nóng lên, lần lượt thả củ sen đã áo bột vào trong chảo. Chiên đến khi củ sen vàng ruộm thì vớt ra.
Bước 4: Tiếp tục cho phô mai và củ sen đã chiên vào hộp rồi lắc đều.
Bước 1: Tôm đem rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đuôi và lấy sạch chỉ lưng tôm. Sau đó, ướp tôm với muối, tiêu và đường trong khoảng 10 phút.
Bước 2: Đánh 1 quả trứng lên, sau đó nhúng tôm vào trứng rồi đến bột gạo.
Bước 3: Cho dầu ăn Tường An Gold vào chảo, đun nóng rồi thả tôm vào chiên ngập dầu cho đến khi tôm chuyển vàng giòn thì vớt ra, để cho ráo.
Bước 4: Pha sốt trứng muối bằng cách cho 4 lòng đỏ trứng muối, 30ml dầu ăn, 5g tỏi, 5g gừng và trộn đều hỗn hợp.
Bước 5: Cho bơ, gừng, lá cà-ri, ớt vào chảo nóng rồi đảo đều, cho tiếp sốt trứng muối vừa pha vào. Sau đó, cho tôm vào chảo đảo đều, ở lửa nhỏ, để cho tôm thật ngấm sốt rồi múc ra đĩa.
Bước 1: Mực ống sơ chế, bổ dọc thân mực, loại bỏ túi mực, rửa sạch với nước muối pha loãng rồi chần nhanh qua nước sôi khoảng 30 giây. Sau đó vớt ra rửa với nước muối loãng lần nữa. Cắt mực thành từng khoanh vừa ăn.
Bước 2: Cho mực vào bát, cho gừng đã đập dập và băm nhỏ vào, thêm 1 muỗng cafe muối, 1 ít tiêu và 1 muỗng canh rượu trắng, đảo đều và ướp 15 phút.
Bước 3: Đập trứng vào bát và đánh tan lòng đỏ. Bột mì hòa với nước sao cho hỗn hợp có độ sệt. Sử dụng 1 đĩa to đựng bột chiên xù.
Bước 4: Đổ ngập dầu ăn Tường An Gold vào chảo sâu lòng, mực đã ướp nhúng qua bột mì, rồi nhúng qua bát trứng sau đó lăn qua bột chiên xù cho bột thấm đều. Thả mực vào chiên ngập dầu cho đến khi thấy mực vàng giòn, vớt ra và có thể thưởng thức.
Để cho các món chiên rán không chỉ ngon, an toàn và tốt cho sức khỏe, ngoài việc phải chọn loại dầu có khả năng chịu nhiệt độ cao thì nhiệt độ chiên rán thích hợp cũng là một tiêu chí rất quan trọng chị em nội trợ cần lưu ý. Trong đó, các chuyên gia khuyến cáo nhiệt độ chiên rán thích hợp là 170 độ C - 180 độ C, cao hơn nhiệt độ này sẽ khiến món ăn dễ bị cháy khét, sản sinh các chất không có lợi cho sức khỏe và thấp hơn nhiệt độ này món ăn dễ bị ngấm dầu và gây ngán khi ăn.
Tường An Gold không chỉ chịu được nhiệt độ cao lên tới 232 độ C mà còn giàu Omega 3-6-9 tốt cho hệ tim mạch. Đặc biệt là sản phẩm không Cholesterol, không Trans fat và không chất bảo quản, an toàn khi sử dụng cho cả gia đình, kể cả trẻ nhỏ.
Các chuyên gia và nhà sản xuất cũng khuyên rằng, không nên tái sử dụng dầu ăn đã qua chế biến, bởi khi dầu ăn bị đun nóng nhiều lần sẽ bị oxy hóa, các vitamin và chất dinh dưỡng bị phá hủy, dễ tạo ra những chất không có lợi cho sức khỏe người dùng.