Bản tin Tường An
Vua đầu bếp Ngô Thanh Hòa: “Bí quyết gia truyền của mẹ giúp tôi chinh phục trái tim thực khách”

Niềm đam mê bếp núc của Quán Quân Master Chef Việt Nam Ngô Thanh Hoà đã nhen nhóm từ khi anh lên 7 tuổi và tiếp tục chảy tràn trong người đàn ông điềm đạm, từ tốn sinh ra ở vùng duyên hải miền Trung cho đến tận bây giờ. Phía sau vị bếp trưởng tài hoa, người luôn âm thầm dõi theo và động viên anh vượt qua bao thăng trầm, khó khăn chính là người mẹ đáng kính đã truyền ngọn lửa ẩm thực cho anh suốt hơn 40 năm cuộc đời…

Quán quân MasterChef Việt Nam Ngô Thanh Hòa tươi cười chia sẻ bí quyết gia truyền từ mẹ giúp anh có được thành công như ngày hôm nay

 Người thầy đầu tiên và bài học về cuốn chả giò “ngon nhất hành tinh”

“Cũng như bao người khác, mẹ tôi có sức ảnh hưởng lớn lao đến sự nghiệp ẩm thực của tôi bởi những món ăn đầu đời tôi được thưởng thức là từ mẹ. Và mẹ cũng chính là người thầy đầu tiên dạy tôi cách cầm dao, nấu cơm, luộc rau…” – Chef Ngô Thanh Hoà không kìm nén được sự xúc động khi nhớ đến mẹ của mình.

Có lẽ anh không bao giờ quên được thành công đầu đời trong sự nghiệp bếp núc của mình chính là khi cậu bé 7 tuổi Ngô Thanh Hoà nhóm củi nấu được nồi cơm chín vừa, luộc được đĩa rau xanh mướt. Anh bồi hồi nhớ lại: “Bữa cơm thời đó tuy đơn sơ, mộc mạc nhưng mẹ và cả nhà vẫn tấm tắc khen ngon. Đến giờ, mẹ vẫn giữ thói quen khích lệ tôi trên từng bước đường đời, đặc biệt mẹ luôn ủng hộ tôi trước những quyết định táo bạo, bởi mẹ luôn tin ở tôi.”

Những món ăn mẹ nấu thời thơ ấu đã giúp đánh thức vị giác nhạy cảm của anh,khiến niềm đam mê ẩm thực nhen nhóm từ khi anh còn rất nhỏ

 Những món ngon ngày bé của gia đình anh như cá chiên giòn chấm nước mắm tỏi ớt, chả giò, bánh xèo… mẹ làm đã thật sự đánh thức vị giác nhạy cảm của anh, khiến anh dần dần đặt ra những tiêu chuẩn ẩm thực riêng cho chính mình. “Lớn lên một chút, mẹ dạy tôi làm chả giò và đặt tiêu chuẩn nấu rất cao, tưởng đơn giản nhưng không thể xuề xoà được. Từng nguyên liệu như tôm, thịt, nấm mèo đều được mẹ tuyển chọn loại tươi ngon nhất. Khi chiên xong, vỏ bánh tráng phải vàng giòn và phần nhân phải giữ nguyên được hương vị tự nhiên... Mẹ nói dầu chiên chính là yếu tố quyết định đến độ giòn ngon của món chả giò, và bí quyết của mẹ truyền lại cho tôi chính là dầu Tường An Cooking Oil. Tới giờ tôi vẫn nhớ nụ cười tít mắt hạnh phúc của mẹ mỗi lần tôi ghẹo “chả giò mẹ làm là ngon nhất hành tinh!” – Chef Hòa ánh lên niềm hạnh phúc tột cùng khi kể về kỷ niệm với món chả giò của mẹ.

Khi quyết định gắn bó suốt đời với chiếc tạp dề, Chef Thanh Hòa luôn nhớ lại lời dạy của mẹ dặn khi ấy: “Con hãy luôn nấu mọi thứ bằng cái tâm…”

 Bí quyết gia truyền mẹ trao giúp vị bếp trưởng chinh phục trái tim thực khách

Sau khi du học Úc trở về nước, sự nghiệp anh phát triển vô cùng thuận lợi với vị trí Giám đốc Marketing. Thế nhưng niềm đam mê ẩm thực vẫn cứ âm ẩm trong tim, ngày một lớn dần và cứ thôi thúc anh hãy hành động, để rồi khiến anh quyết định làm một “ngã rẽ định mệnh” của đời mình, chính là tham gia MasterChef Việt Nam. Cho dù làm công việc nào, anh cũng đều nhận được sự ủng hộ, khích lệ nhiệt thành từ mẹ. “Khi quyết định gắn bó suốt đời với chiếc tạp dề, tôi luôn nhớ lại lời dạy của mẹ dặn khi ấy: Con hãy luôn nấu mọi thứ bằng cái tâm và phải nhớ luôn gọn gàng, sạch sẽ trong căn bếp của mình. Đặc biệt, phải cẩn thận và khắt khe trong việc chọn đúng nguyên liệu nấu.” – bếp trưởng Thanh Hoà bùi ngùi chia sẻ.

Có cơ hội được thể hiện tài nghệ nấu ăn trong nhiều chương trình ẩm thực quốc tế ở nhiều nước bạn, Chef Thanh Hòa vẫn thường hay trổ tài với món chả giò chiên – món ăn mang đậm hương vị quá khứ thời ấu thơ, mang nét mộc mạc, chân phương của những bữa cơm đơn sơ mẹ anh nấu. Đôi mắt anh tràn đầy niềm tự hào khi nói về điều này: “Đối với tôi, món chả giò luôn chứa đựng rất nhiều ý nghĩa, được nấu bởi tình yêu ẩm thực quê nhà, yêu gia đình và trải nghiệm hơn 40 năm cuộc đời của mình.. Chả giò cũng chính là món ăn tôi dành để tri ân mẹ – người thầy ẩm thực vĩ đại nhất trong lòng tôi. Vì thế, tôi luôn mong muốn giới thiệu cho bạn bè quốc tế biết và hiểu về ẩm thực Việt Nam qua món ăn giản dị nhưng chứa đầy sự tinh túy này”.

Đối với Chef Thanh Hòa, món chả giò là món ăn gắn liền với kí ức tuổi thơ với mẹ, được nấu bởi tình yêu ẩm thực quê nhà và gắn bó hơn 40 năm cuộc đời của anh.

 Ngoài chả giò, những món ăn đậm chất Việt khác của anh đã chinh phục được các thực khách khó tính nhất cả trong và ngoài nước, có thể kể đến như cá chiên giòn với xoài bằm, cá hồi áp chảo với sốt me chua ngọt, chuối chiên với nước cốt dừa… Và để làm nên thành công cho các món chiên danh tiếng mang thương hiệu Chef Thanh Hòa, dầu ăn là một trong những yếu tố quan trọng nhất. Cũng như mẹ của mình, anh tin dùng Tường An suốt 4 thập kỷ qua bởi món ăn luôn giữ được hương vị tươi ngon như ban đầu, màu sắc đẹp tự nhiên và độ vàng giòn đúng chuẩn, và hơn hết là sự an tâm về quy trình sản xuất với chất lượng cao, đảm bảo sức khoẻ cho thực khách.

Dầu Tường An Cooking Oil chính là bí quyết gia truyền cho những món chiên giòn ngon hấp dẫn mẹ trao lại cho anh, như một người bạn đồng hành lý tưởng trên con đường chinh phục trái tim thực khách khắp nơi trên thế giới

Có thể thấy, những đầu bếp chân chính dù là tài nghệ đỉnh cao như Chef Ngô Thanh Hòa, hay đầu bếp tại gia như người mẹ đáng kính của anh, đều luôn đặt trọn tâm huyết của mình vào từng món ăn phục vụ cho thực khách hoặc cho những người thân yêu của mình thưởng thức. Thấu hiểu điều đó, Tường An vẫn âm thầm hỗ trợ cho những người làm bếp trong suốt 40 năm qua, góp phần mang đến những “món ăn giòn ngon, yêu thương gửi trọn” và đúng điệu ẩm thực Việt.