Hoạt động xã hội
Mùa xuân, mùa của yêu thương

Tết ấm lòng xuân của những “mảnh đời con” bất hạnh

Khi những cành mai, những nụ vàng khoe sắc mình trong nắng sớm hương xuân thì cũng là lúc người ta tìm về với gia đình, quây quần bên nhau đón chào một năm mới. Nhưng bên cạnh đó cũng có không ít những phận đời đáng thương như những đứa trẻ mồ côi tại Trung tâm nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em Linh Xuân (Thủ Đức) và Trung tâm xã hội Bà Rịa – Vũng Tàu, đang từng ngày mong mỏi đến một cái Tết đầm ấm bên gia đình.

Những “mảnh đời con” ghép lại

Nếu như bạn bè cùng trang lứa có cuộc sống đầy đủ, hàng ngày được đi học với quần áo đẹp, được ăn ngon và săn sóc yêu thương trong vòng tay cha mẹ thì đối với gần 150 đứa trẻ tại Trung tâm nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em Linh Xuân (Thủ Đức – Tp.HCM) này, các em vẫn cần tình thương gia đình. Bất hạnh càng chất chồng hơn khi các em lại mắc thêm căn bệnh thế kỷ HIV, khiến mạng sống như ngàn cân treo sợi tóc. Cuộc sống đơn điệu, buồn tẻ và thiếu thốn đủ thứ cứ thế trôi qua. Cũng giống như Trung tâm nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em Linh Xuân, trung tâm xã hội Bà Rịa – Vũng Tàu cũng là nơi chăm nuôi rất nhiều trẻ em mồ côi lang thang, cơ nhỡ. Thật không khó để có được đôi ba cuộc trò chuyện với những “mảnh đời con”. Nếu như chỉ trước đó cuộc trò chuyện vẫn còn tiếng cười đùa thì khi được hỏi về cha mẹ, lũ trẻ bỗng trở nên im lặng. Phải mất một lúc lâu sau, chúng mới trải lòng: “Chúng cháu chỉ biết là khi lớn lên đã là trẻ mồ côi. Chúng cháu cũng muốn có cha, có mẹ nhưng từ đó tới giờ, chưa có ai đến tìm hay nhận cả…”. Rồi khi câu chuyện về những người ruột thịt đã nhẫn tâm vứt bỏ chúng khi còn tấm bé đang dang dở, chúng lại òa khóc.

Tết Ất Mùi no ấm cùng Tường An

Tết thì đã về ngay đầu ngõ, xuân cũng đã gõ cửa tự thuở nào. Lúc này đây, đối với những đứa trẻ nhiễm HIV tại Trung tâm nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em Linh Xuân hay những đứa trẻ mồ côi tại Trung tâm xã hội Bà Rịa – Vũng Tàu, khát khao hơi ấm gia đình càng trở nên mãnh liệt hơn bao giờ hết. Khi mà ngoài kia những đứa trẻ may mắn được sinh ra trong một gia đình hạnh phúc đầy đủ, đang súng sính trong áo quần theo chân cha mẹ đi du xuân, sắm tết, thì ở những trung tâm này, những đứa trẻ đáng thương vẫn đang mong chờ cái cảm giác được ngồi thủ thỉ bên bà gói bánh chưng xanh, được tíu tết bên mẹ đi mua quà tết. Nhưng ước ao thì mãi chỉ là ước ao, cái gọi là “tết sum vầy” trong yêu thương gia đình với các em thực sự là một điều quá xa xỉ.

Nếu như hàng năm, “ăn tết” luôn là một khái niệm mơ hồ và xa xỉ đối với những đứa trẻ mồ côi đáng thương này thì năm nay, cùng với chương trình từ thiện “ViO Extra – Thêm yêu thương cho vòng tay ấm”, Công ty CP DTV Tường An thực sự đã giúp mang “tết đến”, chở “xuân về” cho những mảnh đời đầy bất hạnh. Sáng ngày 01/02/2015 tại Trung tâm công tác xã hội tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu và vào ngày 02/02/2015 tại Trung tâm nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em Linh Xuân (Thủ Đức), đoàn CB.CNV và Ban Giám đốc Công ty dầu Tường An đã trao những món quà Tết cho các em. Nhận được trên tay món quà tết sớm, lũ trẻ không giấu được vui mừng mà nhảy lên sung sướng. Chúng tề tựu một góc, túm năm tụm ba và hân hoan một niềm vui khó tả. “Thế là tết đã về rồi, có quà bánh và quần áo ấm, như thế là đã đủ vui”, bé Nam cười tít mắt.

Chương trình “ViO Extra – Thêm yêu thương cho vòng tay ấm” như một nét đẹp văn hóa của Tường An được duy trì hàng năm để các cán bộ công nhân viên Công ty cùng hướng về những mảnh đời bất hạnh. Bởi lẽ, Tường An quan niệm rằng, lòng yêu thương luôn cần được san sẻ để mỗi ngày càng được nhân rộng thêm để tiếp thêm niềm vui, sức sống cho những mảnh đời kém may mắn, mang lại nụ cười, thắp sáng lên niềm tin.