Bản tin Tường An
Món ngon siêu dễ nhà nhà đều mê từ bơ thực vật (Margarine)
Cuộc sống hiện đại nhiều bộn bề, tất bật, mỗi gia đình bận rộn theo một cách riêng của mình. Nhưng điều quan trọng nhất là làm sao để những bữa ăn luôn đầy đủ dinh dưỡng cho cả nhà, mà vẫn đảm bảo món ăn vẫn phong phú và kích thích khẩu vị của mỗi thành viên.
Biến tấu món ăn ngon với bơ từ nguyên liệu 3 "dễ dàng" mà mọi bà nội trợ không thể bỏ lỡ

Tiêu chí để chọn các nguyên liệu nấu ăn của nội trợ hiện đại chính là "dễ tìm thấy", "dễ chế biến" và "dễ ngon". Một trong những nguyên liệu vừa có thể dễ tìm mua trong siêu thị hay ở chợ truyền thống, có thể kết hợp trong nhiều món ăn với cách chế biến đa dạng và dễ dàng, vừa khơi dậy hương vị ngon ngất ngây của món ăn, chính là bơ thực vật (margarine). Việc sử dụng bơ thực vật được xem là tốt và an toàn cho sức khoẻ, và được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng trong chế biến món ăn.

Theo BS CKII Đỗ Thị Ngọc Diệp: "Bơ thực vật còn được gọi là margarine là một loại thực phẩm được dùng trong chế biến thức ăn, có nguồn gốc từ một số loại dầu thực vật. Hiểu đúng và chọn loại bơ thực vật phù hợp cũng như kết hợp đúng cách trong chế biến sẽ giúp tăng hương vị món ăn. Hơn nữa, bơ thực vật vốn có nhiều a xít béo chưa bão hòa và không có cholesterol nên vừa có lợi cho sức khỏe lại vừa cung cấp thêm năng lượng từ chất béo có nguồn gốc thực vật.".

Bật mí công thức 3 món ăn ngon kết hợp với bơ thực vật dễ thực hiện

Chỉ bằng việc kết hợp bơ thực vật, món ăn quen thuộc hằng ngày được biến tấu với khẩu vị thơm lừng, hấp dẫn, cả nhà ngất ngây.

1. Món bít-tết sốt bơ tỏi: thơm ngon siêu dễ làm

bơ thực vật Tường An

Các bước chế biến:

Bước 1: Ướp thịt bò với muối và tiêu hoặc gia vị ướp bít-tết. Sau khi ướp 30 phút, làm nóng chảo và dầu, cho thịt bò vào áp chảo khoảng 2,5-3 phút thì giảm lửa và lật sang mặt còn lại, thêm vài nhánh rau mùi, tỏi và bơ thực vật (margarine) vào, đợi 2,5 phút nữa để được bít-tết tái vừa (medium rare).

Bước 2: Đun chảy 1 thìa bơ, phi tỏi vàng dậy mùi, chờ hỗn hợp nguội bớt thì cho phần bơ còn lại và mùi tây vào rồi trộn đều, bọc lại và cho vào tủ lạnh khoảng 15-20 phút thì bơ sẽ đông.

Bước 3: Cho bơ lên miếng bít-tết để bơ chảy ra rồi dùng thìa múc phần bơ đã chảy ra và rưới lên bề mặt thịt để miếng thịt đậm đà hơn và nhiệt truyền vào thịt tốt hơn, giúp bít-tết thêm độ ẩm.

Bước 4: Trình bày ra dĩa phần thịt bò mềm kết hợp với sốt bơ tỏi, thêm nhánh rau mùi sẽ tạo cho món ăn một hương vị quyến rũ đậm đà.

2. Món Bánh mì bơ tỏi phô mai
bơ thực vật Tường An

Các bước thực hiện:

Bước 1: Chế biến hỗn hợp sốt bằng cách đun chảy 30g bơ trên chảo. Nêm đường, muối, ngò thái nhuyễn, phô mai, tỏi băm rồi khuấy đều tất cả

Bước 2: Bánh mì cắt miếng theo chiều ngang hoặc xéo, độ dày 1-1,5cm. Quết hỗn hợp vừa làm lên 1 mặt bánh và để vào lò nướng ở nhiệt độ 170 độ C trong 10 phút.

Bước 3: Lấy bánh, trở mặt và quết hỗn hợp như mặt trước và áp chảo 10 phút ở nhiệt độ 170 độ C.

Bước 4: Trình bày ra dĩa và thưởng thức.

3. Món Bánh quy bơ hạt cà phê
bơ thực vật Tường An

Các bước thực hiện:

Bước 1: Pha cà phê hoà tan với 8ml nước nóng, khuấy tan rồi để nguội hoàn toàn. Sau đó, rây 70g đường bột vào âu cùng bơ thực vật, khuấy đều hỗn hợp. Thêm vào 1 lòng đỏ trứng và đường, khuấy đều theo 1 chiều cho hỗn hợp hòa quyện, mịn. Cho phần cà phê đã nguội hoàn toàn vào âu bơ, khuấy đều tay cho hỗn hợp đều.

Bước 2: Rây thêm 120g bột mì và 12g bột cacao cho vào âu, dùng phới trộn đều hỗn hợp bột bánh. Sau đó, dùng tay trộn cho bột và bơ quyện thành 1 khối mềm dẻo, khô ráo, bột không dính tay, cũng không bị nứt khi tạo hình.

Bước 3: Chia bột thành các phần bằng nhau. Nặn thành viên hình tròn hơi thuôn ở hai đầu to khoảng đầu ngón tay trỏ để tạo hình hạt cà phê cho bánh. Dùng phần lưng dao ấn nhẹ vào viên bột tạo thành một đường lõm giữa bột giống như hình hạt cafe.

Bước 4: Xếp bánh đã được tạo hình vào khay có lót sẵn giấy nến. Làm nóng lò ở 165 độ C khoảng 15 phút. Cho bánh vào lò và nướng bánh ở 165 độ C trong khoảng 15 – 17 phút.

Bước 5: Khi bánh chín, bạn lấy bánh ra khỏi lò, để nguội và thưởng thức.

Việc chọn loại bơ thực vật phù hợp để khơi dậy hương vị của các món ăn, kích thích vị giác của cả gia đình, nhưng vẫn đảm bảo các yếu tố an toàn về sức khoẻ, gạt bỏ nỗi lo nhiều cholesterol để bữa ăn lành mạnh và ngon miệng là mối bận tâm của nhiều bà nội trợ.

Theo Bác sĩ CKII Đỗ Thị Ngọc Diệp: "Bất kể bạn chọn thực phẩm nào, kiểm soát lượng tiêu thụ là việc làm rất quan trọng. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, bác sĩ khuyến nghị khi lựa chọn bơ thực vật (margarine), người tiêu dùng cần phải kiểm tra kỹ lưỡng thông tin dinh dưỡng, nên ưu tiên chọn loại bơ thực vật không có cholesterol, không có trans fat và cung cấp từ nhà sản xuất uy tín."

bơ thực vật Tường An