Bản tin Tường An
Bài học từ một doanh nghiệp cổ phần

Chính thức cổ phần hóa (CPH) từ tháng 10-2004, Công ty cổ phần Dầu thực vật Tường An (Tường An) không ngừng đổi mới và nâng tầm hoạt động nhằm chuẩn bị mọi mặt để niêm yết trên thị trường chứng khoán (TTCK) vào đầu năm 2007.

Ba năm - thời gian chuẩn bị cho giai đoạn chuyển đổi sang kế hoạch dài hạn mang tính “vận mệnh”, Tường An đã khẳng định được chiến lược kinh doanh đúng đắn và trở thành doanh nghiệp nhà nước (DNNN) CPH thành công.

Chúng tôi đã trao đổi với Tổng Giám đốc Tường An Huỳnh Tuân Phương Mai (ảnh).

* Thưa bà, Tường An là một trong những doanh nghiệp CPH thành công. Đến nay, Tường An đã gặt hái được những kết quả thế nào từ chiến lược kinh doanh của mình?

- Bà Huỳnh Tuân Phương Mai: Công ty Dầu thực vật Tường An là một trong những doanh nghiệp có kinh nghiệm lâu đời trong ngành dầu thực vật Việt Nam. Ngày nay, trong giai đoạn hội nhập, Tường An đã nhận thức được rằng phải nhanh chóng nâng lên một tầm cao mới thích hợp với xu thế thị trường.

Thấy rõ vai trò của mình, Tường An đã mạnh dạn chuyển đổi sang doanh nghiệp cổ phần cách đây 2 năm. Chính sự thích nghi này đã giúp Tường An nâng cao năng lực quản trị điều hành, giữ vững vị trí dẫn đầu về thị phần dầu ăn tại Việt Nam, chiếm hơn 35% tổng thị phần, doanh số luôn đạt hơn 1.400 tỷ đồng/năm.

Nhưng hơn hết, CPH đã giúp Tường An giải quyết được những vấn đề nan giải như chính sách lao động, tiền lương, cơ chế đầu tư … trong giai đoạn cạnh tranh và hội nhập. Không còn cơ chế bao cấp, doanh nghiệp phải tự thân vận động nhưng cũng dễ trưởng thành hơn, bỏ hẳn quan niệm ỷ lại. Chính nhờ thế mà đội ngũ cán bộ, nhân viên Tường An linh hoạt hơn, năng suất làm việc hiệu quả hơn.

* Theo bà, việc CPH có tác động trực tiếp thế nào đến hoạt động đầu tư của doanh nghiệp?

- Trong 15 năm trở lại đây, Tường An luôn đẩy mạnh các hoạt động đầu tư máy móc, công nghệ hiện đại theo dây chuyền sản xuất khép kín từ khâu khai thác dầu thô đến khâu đóng gói bao bì thành phẩm.

Hàng loạt các dự án đầu tư mở rộng sản xuất được thực hiện như thiết bị hydro hóa sản xuất Shortening và Margarine của Mỹ, máy thổi chai PET của Nhật, dây chuyền chiết dầu chai tự động của Đức công suất 5.000 chai 1 lít/giờ, dây chuyền tinh luyện dầu tự động công suất 150 tấn/ngày công nghệ châu Âu v.v…

Chúng tôi luôn hiểu rằng tái đầu tư là hình thức bắt buộc để doanh nghiệp tiếp tục tương thích với thị trường thời mở cửa. Với mô hình hoạt động cổ phần, Tường An có thể chủ động xây dựng cơ chế đầu tư hợp lý.

Ngay sau thời điểm hoàn tất CPH, vào năm 2005 chúng tôi đã lắp đặt thêm 2 dây chuyền chiết dầu chai tự động công nghệ tiên tiến nhất của châu Âu, nâng tổng công suất chiết dầu chai tự động của Tường An lên 22.500 lít/giờ.

Đặc biệt, dự án xây dựng Nhà máy dầu Phú Mỹ - nhà máy thứ ba của Tường An cũng là nhà máy dầu ăn lớn nhất Việt Nam - có công suất 600 tấn/ngày được khởi công xây dựng từ tháng 7-2005 tại Khu công nghiệp Phú Mỹ 1, Bà Rịa-Vũng Tàu với tổng giá trị đầu tư hơn 330 tỷ đồng.

Hiện nay, dự án này đang được đẩy nhanh tiến độ để kịp hoàn thành vào đầu năm 2007, nâng tổng công suất Tường An tăng hơn 2 lần so với trước đó, góp phần đưa sản phẩm của doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận rộng rãi với khách hàng.

Hơn hết, Tường An cũng là đơn vị đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam nghiên cứu đưa ra thị trường dòng sản phẩm có bổ sung các vi chất dinh dưỡng như dầu Vio, dầu Season, đáp ứng nhu cầu cải thiện sức khỏe cho người dân. 

Những kết quả mà Tường An đã đạt được là một minh chứng cho hoạt động cổ phần – một mô hình được đánh giá là chuẩn mực trong quá trình hội nhập kinh tế hiện nay. 

Sản phẩm của Tường An được người tiêu dùng ưa chuộng bình chọn nhiều danh hiệu như Hàng Việt Nam chất lượng cao từ năm 1997 - 2006, Top 5 ngành hàng thực phẩm, Top 100 thương hiệu mạnh, Top ten hàng tiêu dùng Việt Nam được ưa thích nhất từ năm 1994 -1999, giải thưởng Sao vàng Đất Việt năm 2004 -2006, Thương hiệu mạnh năm 2004 –2005. Hiện nay giá trị cổ phiếu của Tường An luôn được đánh giá cao trên thị trường OTC.